UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ GT-VT chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Liên Khương từ cấp 4D thành cấp 4E theo phương thức đối tác công tư

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản đề xuất Bộ GT-VT xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Liên Khương từ cảng hàng không quốc nội cấp 4D lên quy mô cảng hàng không quốc tế cấp 4E với đầy đủ hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ và hệ thống thiết bị phụ trợ đường tiên tiến, hiện đại để tiếp nhận các loại máy bay thân lớn như Airbus A380, Boeing 787… theo phương thức đối tác công tư.

Đề xuất nâng cấp Cảng hàng không Liên Khương lên quy mô quốc tế - ảnh 1
Toàn cảnh sân bay Liên Khương

Theo đó, công suất thiết kế đến năm 2030 là 5.000.000 hành khách/năm (xây dựng bổ sung 01 nhà ga quốc tế, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, hệ thống thiết bị…) trên diện tích đất khoảng 340,84 ha (theo diện tích đất hiện có). Tổng mức đầu tư khoảng 4.328 tỉ đồng. Nguồn vốn đầu tư huy động 100% của nhà đầu tư; thời gian thực hiện: 2023 – 2026.

UBND tỉnh Lâm Đồng nhận định, Cảng hàng không Liên Khương có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Từ năm 2010, Cảng hàng không Liên Khương đã được đầu tư, nâng cấp và đưa vào khai thác sử dụng đạt tiêu chuẩn sân bay dân dụng cấp 4D, công suất thiết kế 02 triệu hành khách/năm, đảm bảo phục vụ hơn 830 hành khách/giờ cao điểm.

Cảng hàng không Liên Khương hiện đang khai thác 15 đường bay nội địa, quốc tế đi/đến: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Phú Quốc; Bangkok (Thái Lan), Incheon (Hàn Quốc), Muan (Hàn Quốc), Lan Châu (Trung Quốc), Kuala Lumpur (Malaysia) và là 1 trong 5 Cảng hàng không hoạt động có hiệu quả trong tổng số 22 Cảng hàng không trên cả nước.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát thì năm 2019 lượt hành khách thông qua Cảng đạt 2.005.575 khách (vượt mức công suất thiết kế của nhà ga), sản lượng hàng hóa vận chuyển đạt 7.392 tấn, với tần suất khai thác từ 30-40 chuyến/ngày (vận tải hành khách tăng trung bình 30%/năm, vận tải hàng hóa tăng trung bình 32%/năm, số lần bay tăng trung bình 20%/năm).

Đề xuất nâng cấp Cảng hàng không Liên Khương lên quy mô quốc tế - ảnh 2
Trước dịch, sân bay Liên Khương hoạt động rất hiệu quả

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của Cảng hàng không Liên Khương hiện nay chưa theo kịp tốc độ phát triển, chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại tăng cao người dân trong và ngoài nước.

Từ tình hình thực tế nêu trên cho thấy nhu cầu phát triển vận tải hàng không của tỉnh Lâm Đồng trong thời gian tới là cần thiết và cấp bách, đặc biệt là phát triển các đường bay quốc tế đi/đến Cảng hàng không Liên Khương.

Hiện nay đã có một số nhà đầu tư quan tâm, đề nghị sớm nâng cấp Cảng hàng không Liên Khương từ cảng hàng không quốc nội cấp 4D lên quy mô cảng hàng không quốc tế cấp 4E nhằm đưa Cảng hàng không Liên Khương trở thành một cảng hàng không hiện đại, là cửa ngõ giao thương quốc tế quan trọng của tỉnh Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên…

Nguồn: báo Thanh niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.